• Tìm kiếm

PDA LÀ GÌ ?

1 tháng trước | Thứ ba, 11/06/2024 - 06:37

MÁY KIỂM KHO PDA là gì ? 


(Persional Digital Assistant) - Thiết bị trợ giúp kỹ thuật số cá nhân, xây dựng trên nền tảng là một máy tính cá nhân bỏ túi đầy đủ phần cứng và mềm dễ dàng sử dụng. Điều đã làm PDA trở nên gần gũi là sự kết hợp gắn bó giữa sức mạnh của máy tính để bàn và khả năng di chuyển cao của PDA. Giữa chúng có một mối liên hệ cá nước chặt chẽ qua hàng loạt các thiết bị phụ trợ trao đổi thông tin dễ dàng sử dụng.


a.Thế hệ đầu tiên


Lần đầu tiên xuất hiện PDA chỉ đơn giản là một chiếc máy tính cầm tay với các ứng dụng cơ bản như đồng hồ, máy tính, danh bạ điện thoại, lịch làm việc, sổ địa chỉ...Chiếc máy PDA thật sự đầu tiên ra đời năm 1984, Psion 1 từ UK technologies có kích thước 142mm x 78mm x 29.3mm, và chỉ nặng 225 grams, được làm từ công nghệ 8 bit, với 10K bộ nhớ, màn hình 16-ký tự LCD, có một đồng hồ và lịch kèm theo một bộ các hàm tính toán toán học. Các hỗ trợ kèm theo chiếc máy này là các thư viện toán học và lập trình với OPL. Cùng thời gian này thì Apple cũng cho ra đời chiếc PDA trên cơ sở dùng bút quang có tên là Newton. Đây là một thiết bị không được thị trường chấp nhận vì kích cỡ và khối lượng của nó, hơn nữa, nó lại bị hạn chế trong việc nhận biết các ký tự viết tay và rất nhiều các tính năng mà người mua không thật sự cần thiết trong thời kỳ này.


b.Thế hệ thứ hai


Tháng 3 năm 1995, Palm Pilot, một PDA được thiết kế để làm việc một cách hợp lý khi di chuyển được Palm Computing Corp giới thiệu. Thay vì theo bước Apple trong việc tạo nhiều tính năng cho Newton, Palm quyết định gây sự chú ý của thị trường bông một chiếc máy có tốc độ cao và hiệu quả dựa trên những tính năng cơ bản như việc ghi chú, quản lý các mối quan hệ, thời gian và công việc một cách tốt nhất. Chiếc Palm Pilot đầu tiên Professional ra đời với 1 Mb RAM, trong khi Pilot 1000 chỉ có 128Kb.
Palm Pilot đã trở nên thật sự phổ biến như là một chiếc máy tính bỏ túi với màn hình nhạy cảm có thể ghi lại những hoạt động hàng ngày của bạn và kết nối với PC. Palm Pilot đã trở thành chuẩn mực của thế hệ PDA thứ 2, có khả năng kết nối với PC, màn hình nhạy cảm, nhận dạng chữ viết tay. Các modul của Pilot được thiết kế cho phép dễ dàng gắn thêm hay gỡ bỏ các thiết bị phụ trợ để tạo dáng vẻ hấp dẫn như 1 thứ đồ trang trí. Nó nổi bật ở tính thiết thực, sự dễ sử dụng, và sự thoải mái khi di chuyển. Palm Pilot đã bán được hơn 1 triệu cái trong năm đầu tiên.


c. Pocket PC


Mặc dù Palm là loại PDA phổ biến nhất trên thị trường song Microsoft Windows CE với giao diện đầy màu sắc và Pocket PC với PocketPC’s Media Player ở thế hệ thứ 3 đã và đang tăng dần thị trường của mình.
Hệ điều hành cài đặt sẵn trong ROM: Phiên bản đầu tiên là Windows CE 1.0: 1998. Là một bản rút gọn của hệ điều hành Windows 32 – Bit nổi tiếng của Microsoft. Dễ dùng và quen thuộc với người dùng MS Windows. Kích thước tối thiểu trên 3MB.
Bộ nhớ: Thường là 16-32M, (chứa được khoảng 3-4 bài hát Mp3)
Màn hình: Đen trắng hoặc màu (16 bit), kích thước lớn hơn so với Palm, có chế độ ánh sáng nền, có thể làm việc trong điều kiện thiếu sáng. Độ phân giải thường là 240x320. Các loại máy Pocket PC có màn hình TFT độ phân giải cao hơn so với máy Palm.
Các nút chức năng và truy cập nhanh đến ứng dụng: Pocket PC thường có 7 nút chức năng (power, Home, Contact, Calendar, Task, Up, Down) và không có các nút truy cập nhanh.
Kết nối với các thiết bị ngoại vi: Máy tính, máy ảnh số, hệ thống định vị vệ tinh, điện thoại di động, có khe cắm cho các thiết bị nhớ mở rộng RAM, cổng kết nối USB, serial, hồng ngoại.
Công cụ nhập dữ liệu: Có bàn phím trên màn hình, bàn phím có kích thước chuẩn PC gắn kèm, có khả năng nhập dữ liệu bông phần mềm nhận dạng chữ viết tay.
Khả năng Multimedia: Tốt (thường có Mp3, loa, micro, Video Player...), có khả năng ghi âm.
Tiêu thụ điện năng: 10-15 tiếng. Dùng pin thường hay pin xạc. Ngốm nhiều điện năng do tốc độ CPU cao, nhiều thiết bị multimedia... màn hình rộng.

 

d.PDA trong tương lai


PDA sẽ sử dụng SD (Secure Digital) để phát triển tiềm năng trong tương lai. Thị trường PDA thật sự rất hứa hẹn. Kích thước nhỏ gọn và tiết kiệm điện năng là những lợi thế của PDA tỏ ra rất phù hợp với việc truyền dẫn không dây và sự sử dụng máy dựa trên máy chủ. PDA sẽ ngày càng nhỏ và nhẹ hơn, thực hiện được nhiều chức năng hơn. Rất có thể trong tương lai PDA sẽ sử dụng năng lượng mặt trời, cho phép làm việc ngay cả khi đang di chuyển với việc truy nhập Internet không dây. Dữ liệu sẽ được đảm bảo hơn với việc lưu trữ từ xa. Trên thực tế, chúng ta đã thấy các thiết bị dùng công nghệ BlueTooth và WAP cho phép trao đổi thông tin, truy cập Internet không dây với các thiết bị BlueTooth khác mà không phải lo nghĩ gì về sự tương thích đang là một trở ngại ở các tia hồng ngoại đang dùng trong các máy PDA. Hãy tưởng tượng, chúng ta có thể trao đổi số điện thoại với chỉ 1 “thủ tục bắt tayô và lưu thông tin ngay từ xa lên 1 máy chủ. Sự phát triển của Personal Area Network (PAN) của cơ quan nghiên cứu mối quan hệ giữa máy tính với con người của IBM (IBM Research’s Human Computer Interaction) chia thành các bước khác nhau trong việc tái phát minh ra PDA. PDA có thế trở thành một phần của cơ thể con người, cho phép trao đổi, truy cập dữ liệu với những thao tác đơn giản hay truy cập Internet thông qua ý nghĩ có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần khi mà con người có thể cấy ghép các thiết bị điện tử vào cơ thể.
Sự tích hợp nhiều tính năng khác nhau trong PDA có thể đem đến một sự tiện lợi chưa từng có. Ví dụ như PDA có thể là một chiếc điều khiển từ xa tất cả các thiết bị trong ngôi nhà của bạn. Việc nhận dạng giọng nói và chữ viết sẽ được cải tiến đáng kể. Cùng với ứng dụng nguyên lý xoắn, trí tuệ nhân tạo sơ khai sẽ được biết đến như là một chiếc PDA đa chức năng có thể tự động kiểm soát môi trường làm việc của máy tính với đầy đủ các tùy biến thích hợp.

 

e. PDA được tạo nên như thế nào?


·Màn hình


Kế thừa các tính năng ưu việt của công nghệ điện tử di động PDA trang bị cho mình màn hình tinh thể lỏng (TFT) tốt nhất chịu đựng được môi trường, rung và va đập, màu sắc và ánh trung thực tiêu tốn ít năng lượng nhất. Hiện có hai công nhệ khác nhau để sản xuất màn hình. Thông thường là công nghệ chiếu sáng nền, các máy sử dụng công nghệ này cho phép người dùng dễ dàng quan sát các ứng dụng trên màn hình, nhưng tốn pin. Trong khi đó với công nghệ màn hình phản chiếu, dù vẫn có chiếu sáng nền nhưng máy chỉ hoạt động tốt khi ở ngoài trời hoặc những nơi có ánh sáng tốt.
 

·Pin


Nhiều máy sử dụng pin có thể nạp lại, tiêu biểu trong số này có pin lithium-ion, là loại pin có hiệu suất cao nhất hiện nay, nhưng đa số cá loại máy đơn sắc và các model rẻ tiền đều dùng pin AAA. Với các máy có màn hình đơn sắc, có thể dùng hơn một tháng mới hết pin, trong khi chỉ dùng được khoảng hơn 10 giờ đối với các loại máy có màn hình màu.
 

·Nhận dạng chữ viết tay và nhập dữ liệu


Đây là một trong những yếu tố quyết định của PDA, công nghệ này xây dựng dựa trên việc người dùng sử dụng cây bút điện tử viết trực tiếp lên màn hình và PDA nhận dữ liệu chuyển chúng thành các văn bản đẹp hoặc lưu trữ chúng giống như các cuốn sổ tay điện tử, công nghệ Graffiti được ứng dụng rộng rãi.
 

·Liên lạc, kết nối


Phụ thuộc vào các hãng sản xuất và model chủ yếu ngày nay, các PDA đều có thể kết nối với nhau hoặc với PC qua cổng serial, hồng ngoại, modem trong kết nối qua đường điện thoại và cả điện thoại di động. IrDA và Bluetooth sẽ là giao tiếp chuẩn cho PDA. Đồng thời, PDA có cả kết nối qua hệ thống sóng phát thanh, truyền hình, vệ tinh nhờ khả năng hỗ trợ và tích hợp Wireless. Một trong những thiết bị mở rộng không thể thiếu của PDA là card mở rộng và card nhớ.
 

·Các phần mềm ứng dụng


Bộ phần mềm PIM (Persional Infomation Management) là linh hồn của PDA, bao gồm các chương trình nhỏ về các công việc chủ yếu như:
- Lập lịch làm việc
- Danh bạ điện thoại
- Soạn thảo văn bản
- Ảnh và bản vẽ
- Phần mềm tài chính
- Máy tính
- Báo thức, đồng hồ
- Quản lý tập tin
- Ghi âm thanh
- Chuyển giao giữ liệu, liên lạc
- In ấn...
Ngoài ra với các PDA khác còn có kèm thêm : Email, FAX online và Web Browser, trình xử lý văn bàn, bảng tính, từ điển đánh vần...
Ngoài ra còn có hàng loạt sản phẩm phần mềm về các công việc chuyên môn được viết riêng cho PDA như tìm đường bông GIS kết hợp GPS, thu thập các số liệu điều tra hiện trường, điều khiển các dây chuyền sản xuất

RAM

RAM là chữ viết tắt của Random Access Memory, bộ nhớ có thể đọc/ghi. RAM được chia làm 2 phần là Storage và Program:

-
Storage: Là phần lưu trữ tất cả các chương trình phần mềm được cài vào máy. Bạn có thể hình dung Storage như là ổ cứng của máy tính với các chức năng gần như tương tự.

-
Program: Là một phần bộ nhớ dành để tải và lưu tạm các chương trình. Các chương trình này sẽ bị xoá nếu bạn soft reset và khi Windows khởi động, program sẽ lại tiếp tục đảm nhận chức năng của mình.

Khi thực thi lệnh, Hệ điều hành tự động điều chỉnh giữa Storage và Program sao cho hợp lý. Tuy nhiên, nếu thích, bạn vẫn có thể tự điều chỉnh bằng cách vào Start/Settings/System/Memory rồi kéo thanh trượt sang phần bạn chọn.

Như đã nói, các chương trình được Program lưu trữ tạm sẽ bị mất khi bạn hard reset.


Soft Reset: Là chức năng khởi động lại máy, tương đương với restart trong máy tính. Thông thường, sau khi cài đặt xong phần mềm, các font hệ thống hay máy bị treo thì cần phải được soft reset lại để "làm tươi".

Hard Reset: Để dễ hình dung, bạn cứ liên tưởng đến việc cài đặt lại Hệ điều hành Windows trên máy tính. Lúc ấy, ổ cài đặt (ổ C chẳng hạn) sẽ bị xoá sạch, được (định dạng) format rồi tiến hành cài đặt hệ điều hành. hard reset cũng gần như tương tự, nghĩa là khi thực hiện lệnh hard reset, hệ điều hành, chương trình trong máy của bạn sẽ bị xoá sạch để cài lại mới. Sau khi hard reset, các chương trình bạn cài sẽ bị mất và chỉ còn lại hệ điều hành Windows Mobile.

ROM

Là viết tắt của cụm Read Only Memory. Tuy nhiên, có nhiều loại ROM có thể ghi lại được, điển hình như ROM của các máy PocketPC hiện nay. ROM thường được dùng để lưu hệ điều hành và một số phần mềm đi kèm (chẳng hạn các phần mềm quản lý thông tin cá nhân PIM, Word, Excel, Microsoft Reader...). Khi ta bật máy lần đầu (hay sau khi hard reset) các phần cần thiết của hệ điều hành sẽ được tải vào RAM (phần Program) cùng với các tác vụ khởi động hệ thống. Như vậy, ta luôn luôn có thể sử dụng hệ điều hành cùng với các phần mềm đi kèm trên máy.

Các dữ liệu ghi trên ROM không bị mất (kể cả khi hết pin hay hard reset), trừ phi là ta xóa chúng đi.

Vì với hầu hết các PocketPC hiện nay đều sử dụng FlashROM, ta có thể tiến hành nâng cấp hệ điều hành cho các PocketPC mà không cần phải gửi đến nhà sản xuất. Ví dụ: nâng cấp lên WM2003 cho các máy O2, hp3955...

Cũng như RAM, ROM cũng được chia làm nhiều phần (gọi là các partition - gần giống đĩa cứng nhỉ?) Ví dụ như phần ROM của O2 II bao gồm:

- ROM chứa hệ điều hành.

- Extended ROM chứa các phần mềm bổ sung (chụp ảnh, quay phim, quản lý GPRS...). Các phần mềm này sẽ được cài đặt khi ta bật máy lần đầu hay sau khi hard reset. Phần ROM thường ẩn đi đối với người dùng, tuy nhiên có thể chỉnh sửa registry hay dùng các phần mềm tiện ích để xem/ghi lên phần ROM này.

-
Storage: phần ROM có thể đọc/ghi với các chương trình ứng dụng.

Như vậy có thể hình dung ROM của các PocketPC chia ra làm 2 phần chính:

- Phần thứ nhất lưu hệ điều hành và các phần mềm đi kèm. Thông thường ta có thể sử dụng các chương trình nâng cấp để ghi lại một hệ điều hành mới (hay phiên bản hệ điều hành với 1 ngôn ngữ khác chẳng hạn).

- Phần thứ hai là phần ROM các chương trình ứng dụng có thể đọc/ghi trên nó như trên RAM (hay như trên ổ cứng của PC vậy). Phần này thường được dùng để lưu các số liệu quan trọng (chẳng hạn như dữ liệu backup contact, apointment...). Ví dụ trên các máy HP thì phần II chính là File Storage.

Có một chú ý là trên hầu hết các máy PocketPC đều có tính năng backup Contacts, Apointments lên một phần ROM (phần II) để giúp lưu trữ những thông tin quan trọng này. Với các máy đời mới của HP, phần này chính là tính năng PIM Mirroring trong iPAQ Backup (thực chất là một phiên bản của Sprite Backup Plus); với các máy khác phần này thường được gọi là Permanent Save (chọn Start/Settings/System). Khi sử dụng tính năng này, mỗi lần bạn soft reset, Contacts.. sẽ được đồng bộ và lưu lại trên ROM, việc này làm cho quá trình khởi động diễn ra chậm hơn, bù lại, bạn có thể yên tâm là những dữ liệu này của mình được bảo đảm an toàn.

Số lần xem: 9

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOẶC HỖ TRỢ DỰ ÁN

 • Trụ Sở Chính Hồ Chí Minh
  A4 - E23 Trường Sơn, P2, Q.Tân Bình, Tp.HCM

  Tell: 028.399 19084

  Hotline: 0948 490 070

  Email: info@delfi.com.vn

 • Văn Phòng Hà Nội
  Phòng 404, số 106 Tôn Đức Thắng, Q. Đống Đa, Hà Nội

  Tell: 0948 490 070

 • Văn Phòng Đà Nẵng
  Đường BBT, P.Mỹ Khê, TP. Đà Nẵng

  Tell: 0948 490 070

Thống kê truy cập

 • Trực tuyến:
  11
 • Hôm nay:
  121450
 • Tuần này:
  0
 • Tất cả:
  239550
Delfi