CHƯƠNG TRÌNH NHẬN DIỆN VÀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỊT HEO SẠCH
Giới thiệu về chương Trình nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo áp dụng công nghệ thông tin
Đây là dự án nhằm mục đích quản lý việc nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo áp dụng công nghệ thông tin. Quá trình hình thành dự án dựa trên yêu cầu và đòi hỏi của Bộ Công thương về Chợ an toàn thực phẩm và Quyết định của UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng như đòi hỏi thực tế của người dân. Việc hình thành - xây dựng - thẩm định các bước trong quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo được thực hiện liên tục, nhiều lần trong thời gian 5 tháng với sự tham gia phản biện góp ý nhiều lần và liên tục của:
Tại Thành phố Hồ Chí Minh:
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Chi cục Thú y Thành phố Hồ Chí Minh
Các trang trại, cơ sở giết mổ
Ban quản lý và tiểu thương của hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn
Ban quản lý, tiểu thương của một số chợ lẻ
Ban quản lý các chuỗi siêu thị: Coopmart, Vissan, Satrafoods, Agrifoods, BigC, Aeon…
Tổ công tác của Sở Công thương
Tổ công tác của Hội Công nghệ cao TPHCM
Công ty Chế tạo máy và giải pháp công nghệ cao TE
Tại 10 tỉnh cung cấp thịt heo cho TPHCM:
Sở Công thương
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Chi cục Thú y tỉnh
Các hiệp hội chăn nuôi, hợp tác xã
Các trang trại
Các cơ sở giết mổ
Các thương nhân
Sau một thời gian khảo sát và nghiên cứu, bàn bạc, dự án đưa ra mục tiêu cụ thể là:
Nhận diện được con heo từ trang trại nào, cơ sở giết mổ nào, qua khâu phân phối nào tiến đến tích hợp với các trang trại để truy xuất được cả quá trình chăn nuôi. Truy xuất được đường đi của con heo qua các khâu nào, ở đâu, ai chịu trách nhiệm. Khoanh vùng kiểm soát các khả năng gian lận, sử dụng các chất cấm hay bơm nước vào heo để qui trách nhiệm và xử lý. Hỗ trợ phát triển việc chăn nuôi heo tại Việt Nam, ủng hộ thương hiệu "Thịt Heo Việt Nam" để tăng sức cạnh tranh với thịt nhập ngoại rẻ hơn vào Việt Nam qua các hiệp định thương mại.
Cung cấp thông tin cho các chủ thể tham gia vào hệ thống và các cơ quan quản lý. Cảnh báo dịch bệnh, ngăn chặn hiệu quả nguồn heo từ các trại, vùng dịch bệnh tràn vào thành phố. Giúp người tiêu dùng tự truy xuất được nguồn gốc thịt heo.
Trước tình hình không có biện pháp kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ heo khi:phát hiện dung các chất cấm, phát hiện bơm nước tràn lan, sử dụng thuốc cấm để bơm nước thuận lợi khó phát hiện thịt bơm nước, giảm bớt lực lượng Thú y kiểm soát nội tỉnh theo Luật thú y
Và: Nguồn heo xuất phát từ rất nhiều tỉnh khác nhau. Được giết mổ từ nhiều cơ sở giết mổ chưa được kiểm soát hết được chất lượng an toàn vệ sinh ở nhiều tỉnh và ở TPHCM . Heo và thịt đã qua giết mổ chuyển vào TPHCM theo nhiều con đường khác nhau. Chưa có biện pháp ngăn chặn tuyệt đối heo tràn vào từ khu vực dịch bệnh phát sinh. Người dân lo sợ và mất lòng tin vào việc quản lý an toàn thực phẩm
UBND TPHCM mong muốn xây dựng một hệ thống nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo áp dụng công nghệ thông tin nhằm kiểm soát và hỗ trợ các nhóm sau:
Các nhóm cần kiểm soát
- Nhóm trang trại chăn nuôi: Các cơ sở chăn nuôi lớn (ví dụ: CP, Zafa, Tiên Phong, Anh Hoàng Thi...),các hợp tác xã chăn nuôi, các hộ chăn nuôi và hộ chăn nuôi liên kết, các cơ sở chăn nuôi nhỏ có trên 100 heo thịt.
- Nhóm thương nhân: Các công ty buôn bán heo,các cá thể buôn bán heo.
- Nhóm cơ sở giết mổ: các cơ sở giết mổ ngoài TPHCM, các cơ sở giết mổ trong TPHCM
- Nhóm chợ đầu mối: Chợ đầu mối bán thịt heo BÌNH ĐIỀN, chợ đầu mối bán thịt heo HÓC MÔN
- Nhóm bán lẻ thịt heo: Các chợ bán lẻ và chợ truyền thống (khoảng 200 chợ),toàn bộ các siêu thị có bán thực phẩm tươi sống, các cửa hàng bán thực phẩm thịt tươi sống.
Nguồn: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn
Công ty Delfi Việt Nam hân hạnh là đối tác đồng hành cùng Sở Công Thương về chương trình : “ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỊT HEO SẠCH”.
Moi chi tiết vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ:
Công ty TNHH Delfi Technologies Việt Nam
A4 - E23 Trường Sơn, P2, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Tell: 28.399 19084
Fax: 28. 399 19085.
Email: info@delfi.com.vn.
Số lần xem: 1570